Ẩm thực Nhật Bản
Nghệ thuật ẩm thực trở thành một tinh hoa văn hóa Nhật Bản
Ẩm thực
Nghệ thuật ẩm thực trở thành một tinh hoa văn hóa Nhật Bản nhờ tính thẩm mỹ và sự tinh tế.Từ những nguyên liệu cơ bản, người Nhật Bản đã sáng tạo ra các món ăn dân tộc bằng óc thẩm mỹ, sự tinh tế và khẩu vị tinh tế. Họ không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Triết lý trong nghệ thuật nấu ăn món Nhật Bản bao gồm 5 nguyên tắc: 5 màu, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc.
Sự tinh tế thể hiện trong cách bài trí
Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản. Đồ ăn thường ngày của người Nhật chủ yếu là cơm, cá, rau. Thịt ít có trong thành phần bữa ăn. Điều này đôi khi được sách nước ngoài gán cho là ảnh hưởng của đạo Phật. Mặc dù những điều dạy của đạo Phật cũng có ít nhiều tác động đến vấn đề này trong một thời gian dài, nhưng nguyên nhân quan trọng hơn cả là do quỹ đất nông nghiệp hạn hẹp nên người ta phải tập trung đất cho sản xuất ngũ cốc cần thiết, khiến đất dành cho chăn nuôi rất ít ỏi.
Đến với đất nước giàu văn hóa này, chúng ta không chỉ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên, về cuộc sống và con người mà còn không khỏi khâm phục trước cách đưa vẻ đẹp thiên nhiên vào cuộc sống, đặc biệt là trong ẩm thực. Người Nhật không chỉ ăn uống đơn thuần, họ ăn cả bằng mắt. Việc bài trí được chú trọng vô cùng. Sự tinh tế được thể hiện rõ nét trong việc sử dụng các công cụ để ăn và bày thức ăn.
Tác giả: sưu tầm và chỉnh sửa.